Sôi động du lịch đợt lễ

Sôi động du lịch đợt lễ

Dịp lễ 30-4 và 1-5, toàn tỉnh đã đón khoảng 125.000 lượt khách du lịch đến nghỉ dưỡng, tham quan. Công tác phòng, chống dịch ở các khu, điểm du lịch tương đối tốt…

Khách du lịch tăng


Kỳ nghỉ 30-4 và 1-5 kéo dài 4 ngày đã tạo nên một đợt du lịch rất sôi động. Sự xuất hiện của các ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đã ảnh hưởng đến tâm lý của du khách, dẫn đến tình trạng một số tour bị hủy hoặc rút ngắn thời gian, tuy nhiên số lượng này không nhiều. Mặt khác, một số lượng du khách chọn hình thức du lịch tự túc. Việc hủy tour không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh du lịch của địa phương. Theo báo cáo của Sở Du lịch, lượng khách từ Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… đến du lịch ở Khánh Hòa vẫn rất đông. Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đã đón hơn 200 chuyến bay nội địa, bình quân 250 khách/chuyến. Trong 4 ngày lễ, toàn tỉnh đón khoảng 125.000 lượt khách du lịch đến nghỉ dưỡng, tham quan, trong đó có hơn 70.600 lượt khách lưu trú.  Khách chủ yếu lưu trú ở các khách sạn ở trung tâm Nha Trang và khu vực Bãi Dài (huyện Cam Lâm). Cụm khách sạn Vinpearl trên đảo Hòn Tre đón khoảng 13.000 lượt khách với công suất sử dụng buồng phòng bình quân hơn 75%. Các khu nghỉ dưỡng ở Bãi Dài như: Alma, The Anam, Movenpick Cam Ranh, Duyên Hà… có công suất phòng từ 65 đến 75%.

 

Khách du lịch ngồi chờ xuất bến tham quan biển đảo tại Bến tàu Du lịch Nha Trang.

Khách du lịch ngồi chờ xuất bến tham quan biển đảo tại Bến tàu Du lịch Nha Trang.


Đa phần khách du lịch chọn các tour tham quan biển, đảo. Ông Trần Văn Phú - Trưởng Bến tàu Du lịch Nha Trang cho biết, 4 ngày qua, có gần 18.400 du khách đi tham quan các điểm du lịch trong khu vực vịnh Nha Trang. Công ty Cổ phần Du lịch Long Phú đã đón khoảng 7.000 lượt khách tham quan Khu du lịch Đảo Hoa Lan và Đảo Khỉ. Lượng khách đến nghỉ dưỡng và tham quan ở VinWonders (Vinpearl) Nha Trang cũng rất đông. Trong ngày 1-5, khách xếp hàng dài để chờ đợi qua cáp treo tham quan VinWonders. Ngày 2-5, VinWonders đã ngưng hoạt động tuyến cáp treo để bảo trì!


Các điểm tắm bùn và du lịch sinh thái cũng đón một lượng khách không nhỏ đến tham quan, vui chơi. Trong đó, Khu du lịch Suối khoáng nóng I-resort Nha Trang đón gần 3.000 lượt khách đến tham quan; Trung tâm Du lịch suối khoáng nóng Tháp Bà Nha Trang đón khoảng 3.000 lượt khách; Công viên Du lịch Yang Bay đón khoảng 2.000 lượt khách; Khu du lịch Ba Hồ đón khoảng 1.500 lượt khách.


Triển khai phòng, chống dịch


Tuy lượng khách khá đông nhưng công tác phòng, chống dịch ở các khu, điểm du lịch của Nha Trang - Khánh Hòa khá tốt. Các điểm tham quan như: Bến tàu Du lịch Nha Trang, Vinpearl Nha Trang, Bến tàu Du lịch Long Phú… đều triển khai cho khách khai báo y tế, đo thân nhiệt, trang bị nước rửa tay khử khuẩn. Trong những ngày qua, Sở Du lịch đã tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú, triển khai và hướng dẫn các khách sạn đặt mã QR để khách khai báo y tế điện tử. Đồng thời, sở đã cử thành phần phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh tổ chức kiểm tra các cơ sở lưu trú du lịch trong việc chấp hành việc kê khai giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

 

Khách du lịch đi tour tham quan vịnh Nha Trang.

Khách du lịch đi tour tham quan vịnh Nha Trang.


 Trong ngày 30-4 và 1-5, người dân và khách du lịch đổ ra bãi biển rất đông. Trong đó, có một bộ phận không nhỏ không đeo khẩu trang. Sau khi nhận được phản ánh, TP. Nha Trang đã tăng cường lực lượng tuyên truyền, nhắc nhở. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, chiều 2-5, UBND TP. Nha Trang đã chỉ đạo các xã, phường tăng cường tuyên truyền người dân và du khách thực hiện 5K, bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang khi ra đường. Theo ông Lưu Thành Nhân - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang, ngay trong chiều 2-5, thành phố đã chỉ đạo thành lập 3 tổ công tác lưu động (do Phòng Quản lý đô thị chủ trì) đi dọc đường Trần Phú tuyên truyền nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và không tập trung đông người. Đồng thời, thành phố đã lập 10 tổ công tác đi tuyên truyền, kiểm tra, xử lý tình trạng không đeo khẩu trang và tụ tập đông người ở khu vực công viên, bờ biển. Trong đó, phường Lộc Thọ có 3 tổ công tác, phường Xương Huân, Vĩnh Thọ, Vĩnh Hải, Vĩnh Hòa, Vĩnh Nguyên, Vĩnh Trường và xã Vĩnh Lương mỗi địa phương 1 tổ. Theo ghi nhận của phóng viên, trong ngày 3-5, tình trạng người dân, du khách không đeo khẩu trang và tụ tập khi ra công viên và bờ biển đã giảm hẳn.

 


 


Chiều 2-5, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo: Tạm dừng hoạt động các quán bar, pub, vũ trường, karaoke, massage, spa, trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh kể từ 18 giờ ngày 2-5 cho đến khi có thông báo mới; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm…). Đồng thời, ông Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu tăng cường thực hiện nội dung 5K của Bộ Y tế; bắt buộc tất cả người dân trong tỉnh phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt theo quy định. Các địa phương trong tỉnh lập tổ kiểm tra, giám sát cộng đồng (với sự tham gia của lực lượng thanh niên xung kích, công an) để nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và không tập trung đông người, đặc biệt là khu vực công viên, bờ biển ở Nha Trang, Cam Ranh, Ninh Hòa, Cam Lâm, Vạn Ninh; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tác giả bài viết: XUÂN THÀNH

Nguồn tin: baokhanhhoa.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết